A place where you need to follow for what happening in world cup

Đề xuất giáo viên mầm non là nghề nặng nhọc

0 101

Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam đề xuất giáo viên mầm non là nghề nặng nhọc và đưa vào trong danh mục nghề được nghỉ hưu từ tuổi 55 chứ không phải 60 như các nghề khác

96% giáo viên mầm non muốn giữ nguyên tuổi nghỉ hưu ở tuổi 55. Đó là con số mà ông Nguyễn Ngọc Ân, Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam đưa ra sau khảo sát ý kiến của hơn 10.000 giáo viên mầm non.

Tại Hội thảo góp ý dự thảo Nghị định về tuổi nghỉ hưu và điều kiện nghỉ hưu ngày 16/6, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cho biết, Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam đề xuất giáo viên mầm non là nghề nặng nhọc và đưa vào trong danh mục nghề được nghỉ hưu sớm.

Ông Hiểu cho rằng, giáo viên mầm non phải được coi là ngành nghề nặng nhọc, độc hại,  .. do phải chăm sóc các trẻ còn nhỏ việc ăn, ngủ, .. và dạy dỗ các bài học tuổi nhỏ, dạy trẻ múa, hát, ….  áp lực công việc lớn.

Theo bà Trịnh Thị Thanh Hằng, Trưởng ban Nữ công Tổng Liên đoàn, hiện nay các giáo viên mầm non đều làm việc quá giờ quy định do nhiều phụ huynh bận việc làm nên thường đưa trẻ đi học sớm và đón trẻ về trễ . Tuy nhiên, giáo viên hầu như không được tính thêm lương …

Đồng tình với quan điểm trên, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục mầm non Bộ GD-ĐT Cù Thị Thủy nêu quan điểm: “Chúng tôi rất hiểu và thông cảm với công việc của giáo viên mầm non nên cũng mong muốn để tuổi nghỉ hưu của giáo viên mầm non chỉ ở mức 55 tuổi thôi”.

Ông Nguyễn Ngọc Ân, Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam đưa ra con số 96% giáo viên mần non đề nghị giữ nguyên tuổi nghỉ hưu là 55 tuổi, không tăng lên 60 tuổi sau một tuần khảo sát nhanh với 10.698 giáo viên mầm non tham gia.

Ông Ân cho biết, trong các lớp mầm non, một cô giáo phải cùng lúc trông nhiều trẻ nên nếu giáo viên trên 55 tuổi, phản xạ sẽ không còn nhanh nhẹn, từ đó sẽ dẫn đến nguy cơ mất an toàn trong các lớp nhà trẻ. 

Theo quy định của Bộ luật Lao động, tuổi nghỉ hưu sẽ được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi với nam vào năm 2028 và đủ 60 với nữ vào năm 2035. Tuy nhiên, với người lao động nặng nhọc, độc hại, ở vùng đặc biệt khó khăn hay trong điều kiện đặc biệt độc hại, nặng nhọc thì được quyền nghỉ hưu sớm hơn không quá 5 năm.

Như vậy, nếu được bổ sung vào danh mục này, giáo viên mầm non có thể nghỉ hưu ở tuổi 57 với nam và 55 với nữ.

Leave A Reply

Your email address will not be published.